Phụ nữ AMH thấp có thể mang thai tự nhiên được không?

1. Chỉ số AMH là gì?

AMH (Anti-mullerian Hormone) được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Lượng AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt ở bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm. Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đây là ưu điểm của xét nghiệm AMH so với xét nghiệm FSH trước đây. Do vậy, giúp việc xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng trở nên thuận tiện hơn nhiều cho bệnh nhân. Trước đây, các xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng (FSH, LH, E2) phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-4).

Xét nghiệm chỉ số AMH hay được sử dụng để đo lường khả năng sinh sản ở người phụ nữ.

Mỗi bé gái được sinh ra với số nang noãn nhất định ở 2 buồng trứng. Trong giai đoạn bào thai, các tế bào mầm sinh dục sẽ tăng sinh và tạo thành có tế bào noãn nguyên thủy, sau đó các tế bào noãn nguyên thủy sẽ được bao bọc bởi các tế bào sinh dưỡng để tạo thành các nang noãn nguyên thủy.

Ở thời điểm mới sinh, bé gái có khoảng 1 triệu nang noãn ở 2 buồng trứng, con số này  sẽ giảm dần trong giai đoạn tuổi nhỏ và thiếu niên. Đến tuổi dậy thì, 2 buồng trứng chỉ còn khoảng 300.000-500.000 nang noãn. Trong đời sống sinh sản của phụ nữ, các nang noãn nguyên thủy lần lượt phát triển. Tuy nhiên, hầu hết đều thoái hóa. Chỉ đến giai đoạn dậy thì, trục nội tiết sinh sản hoạt động mới làm tăng tiết FSH trong mỗi chu kỳ kinh giúp một số nang noãn không bị thoái hóa, tiếp tục phát triển và phóng noãn.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, chỉ có một nang noãn phát triển đến cùng và phóng noãn. Hiện tượng trưởng thành noãn và phóng noãn chỉ diễn ra khi có đỉnh LH vào giữa chu kỳ kinh. Quá trình phát triển, thoái hóa và chọn lọc các nang noãn liên tục diễn ra trong tuổi sinh sản, số lượng nang noãn nguyên thủy ở 2 buồng trứng giảm dần cho đến khi không còn nang noãn ở 2 buồng trứng, khi này người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh.

2. Chỉ số AMH bình thường, chỉ số AMH cao, chỉ số AMH thấp

Mức AMH có thể cung cấp số lượng noãn còn lại trên buồng trứng từ đó tiên đoán về khả năng sinh sản trong tương lai. Cụ thể như sau:

 • AMH bình thường: Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55pmol/L).
 • AMH cao: những ai có chỉ số AMH cao và quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ có buồng trứng đa nang), người có chỉ số AMH cao vẫn có khả năng mang thai tự nhiên tuy nhiên tỷ lệ này sẽ thấp hơn so với phụ nữ bình thường, trong một số trường hợp bệnh nhân cần kết hợp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • AMH thấp: Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng thấp, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn với AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) cho thấy còn rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là một vấn đề đáng lo ngại.

Nếu AMH quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

3. Ý nghĩa của chỉ số AMH trong việc hỗ trợ sinh sản phụ nữ

Chỉ số AMH qua độ tuổi người phụ nữ

Chỉ số AMH hay còn gọi là tỷ lệ dự trữ buồng trứng, nó có tính đồng thuận với số trứng của người phụ nữ. Khi chỉ số AMH giảm thì số trứng của người phụ nữ sẽ giảm đi. Người có AMH thấp tức ít trứng sẽ có cơ hội thụ thai ít hơn.

3.1 AMH tiên lượng khả năng sinh sản

 • Nồng độ AMH sẽ cho biết khả năng sinh sản và dự trữ buồng trứng của phụ nữ. AMH bình thường ở phụ nữ dưới 38 tuổi khoảng từ 2,2 đến 6,8 ng/mL . Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao sẽ tiên lượng khả năng sinh sản gặp vấn đề, đồng thời việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng gặp ít nhiều khó khăn.
 • Nếu AMH quá thấp dưới 0,5 ng/mL đây là một dấu hiệu cho thấy có rất ít trứng được dự trữ và khả năng mang thai là vô cùng khó khăn.
 • Nếu AMH thấp khoảng từ 1,0 – 1,5 ng/mL đồng nghĩa với việc khả năng dự trữ buồng trứng bị suy yếu. Tuy nhiên người đó vẫn có có thể mang thai.
 • Còn nếu AMH quá cao trên 10 ng/ mL sẽ gợi ý đến bệnh buồng trứng đa nang.
 • Như vậy dựa vào chỉ số AMH các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sinh sản của phụ nữ, từ đó tư vấn thời điểm tốt nhất mang thai cũng như phương pháp hỗ trợ đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

3.2 AMH chó thấy những dấu hiệu của sự lão hóa buồng trứng

Lão hóa buồng trứng là hiện tượng xảy ra khi số lượng và chất lượng tế bào noãn bị giảm. Như vậy việc xét nghiệm AMH sẽ cho biết số noãn còn lại của buồng trứng, từ đó đánh giá sự lão hóa.

Bên cạnh đó, AMH còn có thể dự đoán tuổi mãn kinh ở phụ nữ bởi nó giảm dần theo độ tuổi. Thông thường tuổi mãn kinh của phụ nữ rơi vào khoảng 45 – 50 tuổi. Khi gần đến tuổi mãn kinh xét nghiệm nồng độ AMH sẽ thấy giảm và dần mất hẳn. Từ đó giúp các chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh mãn kinh, loãng xương,…

3.3 AMH đánh giá mức độ tổn thương của buồng trứng

AMH cho biết số lượng nang noãn hiện đang có ở buồng trứng, chính vì vậy chỉ số này giúp đánh giá tình trạng đáp ứng sau phẫu thuật của buồng trứng có tốt hay không. Đồng thời phát hiện sớm những ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung nếu có.

3.4 AMH liên quan mật thiết đến thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Có thể nói nồng độ AMH liên quan trực tiếp đến khả năng thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Khi AMH cao trong giới hạn, tương ứng với việc kích thích buồng trứng tốt, số lượng trứng được chọc hút nhiều. Như vậy tỷ lệ thụ tinh thành công cũng cao hơn.

Ngược lại khi AMH thấp, việc kích thích buồng trứng sẽ gặp nhiều khó khăn. Có ít trứng được chọc hút, như vậy tạo ít phôi và tỷ lệ thụ thai sẽ bị giảm. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc và các phương pháp đặc biệt để can thiệp nhằm kích thích buồng trứng.

Tuy nhiên người có nồng độ AMH thấp không có nghĩa là không làm được thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi các bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để xác định chính xác tỷ lệ thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm. Như siêu âm, tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, hormon nội tiết khác,…

4. Những ai nên xét nghiệm chỉ số AMH?

Những phụ nữ trong các trường hợp sau thường sẽ được bác sĩ sản khoa khuyên nên tiến hành làm xét nghiệm AMH để chẩn đoán:

 • Phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn.
 • Phụ nữ bị buồng trứng đa nang.
 • Người bị rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, vô kinh.
 • Người có các vấn đề về buồng trứng như ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,..
 • Theo dõi hiệu quả việc điều trị vô sinh và lựa chọn thời gian mang thai hợp lý.

Ngoài ra AMH cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, việc sử dụng thuốc tránh thai, rượu, bia và các chất kích thích,…

5. AMH thấp có thể mang thai được không?

AMH là một trong những chỉ số quyết định khả năng làm mẹ ở người phụ nữ. Khi bạn xét nghiệm có chỉ số AMH thấp điều đó có nghĩa khả năng sinh sản của bạn suy giảm.

Nếu AMH của bạn quá thấp, nếu như AMH < 1ng/ml thì được tiên lượng là sẽ khó có thai. Nếu như kết quả điều trị buồng trứng quá yếu, thuốc Đông y Bổ Buồng trứng không đáp ứng được các tiêu chí điều trị thì chị em không nên kích trứng làm gì bởi trứng thu được sẽ ít, không có trứng loại I nên cơ hội để đậu thai rất hiếm.

Những trường hợp như vậy, chị em nên đi khám kịp thời để có phương án chi tiết cụ thể đối với từng trường hợp, tránh tự mua thuốc uống vì có thể không hiệu quả mà lại tốn kém.

Như vậy dù nồng độ AMH thấp thì khả năng có thai tự nhiên của các chị em vẫn có nhưng không nhiều. Tuy nhiên, để có thể thụ thai tự nhiên được, chị em cần có phương pháp chữa trị kịp thời. Để đảm bảo được điều này, chị em phải thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản, như vậy mới kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường của cơ thể và tìm ra phương pháp điều trị hợp lý. 

Sản phẩm hỗ trợ sinh con cho người suy buồng trứng, AMH thấp:

6. AMH cao thì có gặp vấn đề gì không?

Nếu xét nghiệm mà cho kết chỉ số AMH bạn cao hoặc quá cao (>10 ng/ml) thì bạn có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Khi AMH cao sẽ khó canh chuẩn được liều kích trứng, có thể xảy ra hiện tượng quá kích, buồng trứng có thể phình to và vỡ. Với những trường hợp buồng trứng yếu thì sẽ đáp ứng điều trị tình trạng trứng yếu, lép, nhỏ nếu như AMH tăng vừa phải.

7. Suy giảm dự trữ buồng trứng (AMH thấp) làm sao để cải thiện?

Mặc dù chỉ số AMH không thể tăng lên tuy nhiên phụ nữ có thể thực hiện một số biện pháp để cải thiện sức khỏe, một sức khỏe tốt sẽ kéo theo sức khỏe sinh sản tốt lên.

Chỉ số AMH dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường

Như stress, chế độ ăn uống, vận động rất ảnh hưởng đến chỉ số AMH, do đó để ngăn chỉ số AMH suy giảm bạn nên thay đổi lối sống, sinh hoạt ăn uống một cách khoa, thể thục thể để tăng cường sức khỏe.

Cải thiện chất lượng trứng ăn uống

Chất lượng trứng tốt hay xấu có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, phụ nữ AMH thấp thì trứng đã ít do vậy nếu bạn không nâng cao chất lượng trứng hiện có thì thật là phí phạm. Để cải thiện chất lượng trứng với phụ nữ AMH thấp bạn có thể sử dụng các thực phẩm như: Hải sản, các loại hạt, các loại rau xanh, đậu, các loại hoa quả mọng nước (việt quất, cherry, dâu tây,…).

Bổ sung vitamin D

Theo các nghiên cứu người ta cho thấy Vitamin D giúp giữ ổn định chỉ số AMH, cải thiện sức khỏe buồng trứng, do đó bạn nên bổ sung hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm chức năng chứa DHEA

DHEA giúp duy trì nồng độ nội tiết tố nữ, giúp tăng đáp ứng của buồng trứng, đây là phương án hiệu quả với phụ nữ AMH thấp muốn mang thai.

Có thể bạn quan tâm: Viên uống bổ sung nội tiết tố nữ DHEA 25mg, Puritan’s Pride, 100 viên

406 lượt xem