Thủ Phạm Gây Hại Cho “Tinh Binh” Mà Nam Giới Cần Biết

Đôi khi, những thói quen hàng ngày của nam giới lại vô tình gây hại cho tinh trùng và khả năng sinh sản. Vậy bạn đã biết “thủ phạm” ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe “tinh binh” hay chưa?

Thuốc lá

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm chỉ số chất lượng tinh dịch giảm đáng kể, kèm theo tỉ lệ dị tật tinh trùng tăng lên. Ngoài ra, Nicotin và Polycyclic aromatic hydrocarbons còn làm teo tinh hoàn, thay đổi hình dạng tinh trùng.

Sử dụng ma túy, chất kích thích

Dùng ma túy, chất gây nghiện như cần sa, cocaine làm giảm nồng độ androgen trong máu, gây ra tỉ lệ tinh trùng thấp, giảm mật độ tinh trùng.

Tiếp xúc môi trường có nhiệt độ cao

Khi bạn tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao, nắng nóng, lái xe thường xuyên, đặt laptop lên người để sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, sức khỏe tinh hoàn và khả năng sinh tinh.

Hít nhiều khí thải, chất độc hại

Khí thải các phương tiện giao thông, khói bụi chứa chất dioxin rất mạnh gây rối loạn nội tiết, khiến tinh hoàn thay đổi hình thái, giảm tỉ lệ sinh tinh và số lượng tinh trùng.

Sống trong môi trường nhiều tiếng ồn

Tiếng ồn không chỉ làm rối loạn nội tiết, mà còn dẫn đến tinh dịch và tinh trùng bất thường. Ô nhiễm tiếng ồn kéo dài có thể gây vô sinh nam. Đối với phụ nữ, nó có thể dẫn đến sẩy thai, dị tật thai nhi.

Thiếu các nguyên tố vi lượng

Khả năng sinh sản nam giới có liên quan mật thiết đến các yếu tố vi lượng như kẽm, selen, đồng, canxi và magie. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản vị thành niên nam, giảm sức vận động của tinh trùng. Đồng thời làm cho chức năng miễn dịch bị suy yếu, dễ bị viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn và các bệnh truyền nhiễm khác. Vì vậy, nam giới nên thường xuyên ăn thực phẩm có hàm lượng kẽm, selen cao như sữa, ngô, gạo đen, đậu đen…

111 lượt xem