Tốp 10+ câu hỏi về “vô sinh hiếm muộn” ở nam giới không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, một số nam giới vẫn chưa hiểu rõ về tình trạng vô sinh nam và một số người đàn ông cho rằng họ không thể dược làm cha mặc dù lý do vô sinh của họ có thể điều trị được. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về vô sinh nam giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Vô sinh nam có phổ biến không?

Kết quả thống kê cho thấy, vô sinh nam cũng phổ biến như vô sinh nữ. Nhìn chung 1/3 các trường hợp vô sinh do nam, 1/3 số trường hợp vô sinh do nữ1/3 do các vấn đề sinh sản do cả nam và nữ hoặc do các yếu tố không xác định.

2. Các triệu chứng nhận biết vô sinh nam là gì?

Một số dấu hiệu bao gồm không thể xuất tinh hoặc một lượng nhỏ tinh dịch được xuất ra khi xuất tinh. Tinh dịch màu đỏ hoặc hồng có thể có máu.

Đau sưng hoặc nổi cục ở vùng tinh hoàn hoặc bộ phận sinh dục cũng là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn từng chấn thương mạnh ở bộ phận sinh dục hoặc đang điều trị ung thư tốt nhất nên đi khám sức khỏe trước khi thụ thai.

3. Nguyên nhân gây vô sinh nam là gì?

Nguyên nhân gây vô sinh nam có thể khác nhau từ nhiều chẩn đoán. Nguyên nhân của vô sinh nam bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Tắc nghẽn dòng chảy của tinh trùng
 • Các vấn đề về nội tiết tố
 • Bất thường về di truyền
 • Nhiễm trùng
 • Căng thẳng oxy hóa
 • Tác dụng của thuốc & điều trị

4. Sức khỏe của tinh dịch được đánh giá như thế nào?

Sức khỏe của tinh dịch chỉ có thể được đánh giá chính xác từ các chuyên gia nam học thông qua phân tích tinh dịch, trong đó sức khỏe tinh dịch được đánh giá bởi 3 yếu tố chính:

 • Khả năng vận động
 • Hính thái tinh trùng
 • Số lượng tinh trùng

Khả năng vận động: là khả năng di chuyển hiệu quả của tinh trùng. Ít nhất 40% tinh trùng phải tiến tới trước, với ít nhất 50% bơi về phía trước ngay cả khi chuyển động chậm chạp.

Hình thái: liên quan đến hình dạng của tinh trùng với đầu và đuôi có kích thước bình thường là lý tưởng. Ít nhất 14% tinh trùng phải có hình dạng bình thường.

Số lượng tinh trùng: là số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Nồng độ tinh trùng phải là 15 triệu con/ml. Với tổng thể tích tinh dịch ít nhất 2ml. Có khoảng 25% tinh trùng chết là bình thường, tiêu là nhìn thấy 75% tinh trùng còn sống xót.

5. Nam giới cần làm gì khi đi khám sức khỏe sinh sản?

Sau khi khai báo đầy đủ tiền sử bệnh và giấy sức khỏe bạn cần phân tích tinh dịch đồ để đo số lượng và chất lượng tinh dịch. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm di truyền có thể cần thiết trên những phác đồ sơ bộ.

Siêu âm có thể thực hiện để xác định giãn mạch thừng tinh hoặc bất thường đường tinh trùng.

6. Khi có kết quả phân tích tinh dịch đồ bất thường thì bước tiếp theo cần làm gì?

Sau khi có kết quả phân tích không bình thường điều quan trọng nhất là phải tuân thủ quy trình theo dõi sức khỏe của bác sĩ điều trị.

Thông thường, bước đầu tiên là lặp lại phân tích tinh dịch sau vài tháng. Nếu phân tích lặp lại bất thường bạn cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được hỗ trợ tốt hơn.

7. Phác đồ điều trị hiếm muộn phổ biến của nam giới là gì?

Phác đồ điều trị cho nam còn tùy vào chẩn đoán.

Một số trường hợp nhé có thể dùng một số sản phẩm bồi tinh trùng để có con tự nhiên.

Nếu nặng hơn, số lượng tinh trùng thấp có thể được điều trị bằng cách đặt tinh dịch qua rửa tinh trùng và hoàn thành Thụ tinh trong Tử cung (IUI).

Nếu làm IUI không thành công thì có thể thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) mang lại cơ hội thành công cao.

Tình trạng thiếu tinh trùng do các bất thường về giải phẫu như xuất tinh ngược có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Nếu không thể xuất tinh có thể thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn và sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

8. Khi nói đến số lượng tinh trùng, phạm vi bình thường là bao nhiêu?

Phạm vi bình thường cho số lượng tinh trùng trên mililit kéo dài 15 triệu đến 100 triệu. Số lượng tinh trùng của bạn nếu dưới 10 triệu là kém trong khi số lượng tình trùng trên 15 triệu có thể coi là ổn trong trường hợp khả năng di chuyển và hình thái bình thường.

Tình trạng thiếu hoàn toàn tinh trùng xảy ra ở 10% đến 15% nam giới bị hiếm muộn.

9. Nam giới có thể làm gì để tăng khả năng sinh sản?

Sức khỏe tinh dịch có thể cải thiện nhanh chóng bằng cách duy trì chỉ số cân nặng phù hợp và chiều cao, khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống điều độ và bổ sung đủ vitamin.

Uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe của tinh trùng. Ví dụ:

 • Kẽm giúp tăng số lượng và chức năng của tinh trùng
 • Acid folic có thể làm giảm các bất thường của tinh trùng
 • Vitamin C giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng
 • Vitamin D hỗ trợ sự phát triển và ham muốn
 • Bổ sung 200mg Coenzyme Q10 mỗi ngày có thể cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng

10. Vấn đề di truyền hay lão hóa nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không? tiền sử gia định có quan trọng?

Các nghiên cứu cho thấy khả năng sinh sản của nam giới giảm dần theo tuổi tác.

Cân nặng quá mức có thể gây mất cân bằng hormone, làm giảm chất lượng tinh trùng.

Hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng. Điều này cũng xảy ra nếu bạn uống rượu bia quá mức.

Các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể bất thường, phân mảnh DNA của tinh trùng hay các bệnh duy truyền có thể anh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và cần được đánh giá thêm.

11. Tinh trùng yếu có thể có con được không?

Theo tiêu chuẩn của WHO để thụ thai được thì tinh dịch đồ phải đạt được một số yếu tố nhất định như số lượng tinh trùng, độ di động, mật độ tinh trùng, tỷ lệ sống… các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể tích tinh dịch phải đạt từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng phải chiếm từ 60 – 80 triệu con/ml. Số lượng tinh trùng di động phải trên 75% trong đó phải có ít nhất 25% tinh trùng di động nhanh, 30% tinh trùng di động bình thường và không chứa hồng cầu, ít bạch cầu… Tuy nhiên đây chỉ là những chỉ số mang giá trị tham khảo và có ý nghĩa khuyến cáo về khả năng sinh sản của nam giới chứ không phải tinh trùng yếu là không thể có thai. Như vậy có thể nói nam giới bị tinh trùng yếu vẫn có thể thụ thai và có con tự nhiên.

Đối với nam giới, việc có con hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng, nếu tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn và ngược lại. Nếu tinh trùng yếu thì tỉ lệ tinh trùng bơi qua được đoạn đường dài đến gặp trứng là thấp nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Theo các chuyên gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, không chỉ nam giới người vợ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong trường hợp này. Đối với cặp vợ chồng mà người chồng có tinh trùng yếu nhưng người vợ có chức năng sinh sản tốt thì cũng không quá lo lắng bởi vẫn có thể có thai tự nhiên. Do đó, để tăng cơ hội thụ thai, nam giới bị tinh trùng yếu cần phải chú ý đến những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa như: Chú ý chế độ ăn uống, bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho tinh trùng đồng thời hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích, giữ tinh thần thoải mái tránh căng thẳng, sinh hoạt vợ chồng điều độ, thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kịp thời giải quyết các nguyên nhân bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản…

Bên cạnh một số biện pháp kể trên để có thể sinh con nam giới nên sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp nâng cao chất lượng tinh trùng từ đó nâng cao khả năng thụ thai của mình. Thí dụ: Proxeed Plus, Mensterona, Menfelix, Maxvir, Aprovin Plus, Semyn 100…

Để tìm hiểu thêm thì bạn có thể tham khảo thêm tại: https://thuocsankhoa.com/ho-tro-sinh-san-nam/

44 lượt xem