Dị Tật Ống Thần Kinh Thai Nhi Và Cách Phòng Tránh

Theo thống kê, cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh thai nhi. Đa số các trường hợp này xảy ra ở các nước có thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam. Các mẹ lưu ý, đừng chủ quan để con trẻ phải gánh chịu những bất hạnh lớn, sức khỏe và tương lai của con bạn phụ thuộc vào con bạn ngay bây giờ.

Hôm nay, mình và các bạn sẽ tìm hiểu để rõ hơn về căn bệnh này, các chị em phụ nữ, đặc biệt các mẹ chuẩn bị mang thai nên đọc qua để có cách phòng tránh.

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu dị tật ống thần kinh là gì?

Dị tật ống thần kinh thai nhi và cách phòng tránh

Dị tật ống thần kinh là gì?

Dị tật ống thần kinh là những khiếm khuyết xảy ra ở não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường.

Có thể bạn đã biết ống thần kinh là nền tảng cốt lõi để phát triển và hoàn thiện hệ thần sau này, gồm bộ não, hộp sọ, tủy sống và xương sống.

Ống thần kinh phát triển rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ, bắt đầu từ ngày 18 ống thần kinh sẽ khép dần lại, cho đến ngày 28 ống thần kinh sẽ khép lại hoàn toàn.

Nếu bởi một lý do nào đấy, ống thần kinh không khép lại được và sẽ dẫn đến dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi?

Ống thần kinh cần cung cấp một hàm lượng axit folic vừa đủ để phát triển hoàn thiện và khép kiến lại.

Nếu như người mẹ không cung cấp đủ axit folic để cung cấp cho thai nhi, ống thần kinh sẽ không khép kín, gây ra các dị tật như: Sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống, có thể gây tử vong …

Các nghiên cứu chứng mình rằng: “Cơ thể người mẹ thiếu Axit Folic ngay tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi”.

Chẩn đoán dị tật ống thần kinh

Để phát hiện sớm thai nhi có những bất thường về nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh, phụ nữ mang thai định kỳ, thực hiện siêu âm và làm các xét nghiệm máu Double test lúc thai nhi từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày và Tripple test lúc thai 16-20 tuần.

Bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ khi khám thai và thực hiện các phương pháp sàng lọc thời kỳ mang thai để kịp theo dõi, điều trị cho bé.

Xét nghiệm AFP trong máu của mẹ

Siêu âm chẩn đoán

Cách ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

Ống thần kinh thai nhi phát hiện từ rất sớm, khi đó bản thân người mẹ có thể còn chưa biết mình mang thai. Vì lý do đó, phụ nữ cần bổ sung Axit Folic đầy đủ ngay từ khi có dự định mang thai, để đảm bảo nồng độ Axit Folic trong máu đạt mức cần thiết tại thời điểm thụ thai.

Không những thế, một hàm lượng nhỏ Axit Folic vừa đủ còn giúp giảm hẳn các nguy cơ như: Sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên bổ sung Axit folic ngay từ khi ngay từ khi có dự định sinh con đến thai nhi khoảng 3 tháng tuổi.

Vậy, nếu bổ sung đầy đủ Axit Folic đầy đủ khi dự định mang thai giúp giảm khoảng bao nhiêu % nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi?

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Bổ sung Axit Folic ngay từ khi dự định sinh con giúp phụ nữ giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.

Một số trường hợp mắc bệnh không không chuyển hóa được acid folic như đột biến gen MTHFR thì nên bổ sung dạng folate (5-mthf) thay vì bổ sung acid folic như thông thường.

Một số sản phẩm bổ sung Acid Folic dạng Folate dễ dàng hấp thu mà thuocsankhoa.com có bán:

Tỷ lệ phụ nữ thiếu Acid Folic tại Việt Nam

Theo một số liệu cũ từ tháng 8 năm 2008 từ khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Dinh dưỡng Việt Nam: 53% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh sản có nồng độ Axit Folic (Folate) trong máu thấp dưới ngưỡng tối ưu để ngăn dị tật ống thần kinh thai nhi.

Như vậy, cứ 2 người phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ dị tật ống thần kinh và nguy cơ này có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào, ở bất kỳ độ tuổi nào, sinh con làn thứ mấy hay sức khỏe vợ chồng tốt hay không.

Sự thiếu hụt Axit Folic xảy ra do nhiều nguyên nhân: Cơ địa hấp thu kém, chế độ ăn uống nghèo Axit Folic, hoặc quá trình bảo quản, chế biến thức ăn làm mất Axit Folic. Đây là lý do việc cơ thể thiếu Axit Folic xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào.

Cách điều trị ống thần kinh thai nhi

Việc điều trị dị tật ống thần kinh thai nhi phụ thuộc vào khu vực có ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng và loại khuyết tật.

Một số trường hợp cột sống bị chẻ đôi nhẹ có thể điều trị nhưng rất ít, một số trường hợp nặng cần phẫu thuật. Một sô trường hợp cần được vật lý trị liệu để tập đi.

Vô sọ là loại khiếm khuyết thần kinh nguy hiểm nhất, chưa có phương pháp điều trị. Thai nhi vô sọ bị chết lưu hoặc chết sau vài giờ hoặc vài ngày khi sinh.

Xét nghiệm dị tật ống thần kinh thai nhi như thế nào?

Tất cả các thai nhi ở tuần 15 đến tuần 20 nên đi khám Triple test, kết quả cho chính xác nhất ở tuần thứ 16 đến tuần thứ 18. Đặc biệt các thai phụ trong những trường hợp sau:

  • Thai phụ trên 35 tuổi.
  • Đang sử dụng các loại thuốc hoặc các loại hóa chất có hại đối với cơ thể.
  • Bị viêm nhiễm virus khi mang thai.
  • Có tiếp xúc với các chất phóng xạ liều cao.
  • Bị tiểu đường hoặc có sử dụng insulin.
  • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh.

118 lượt xem