Những rủi ro khi làm IVF mà bạn cần quan tâm?

Mặc dù là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhưng quá trình thụ tinh ống nghiệm không phải có tỷ lệ thành công 100% và vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Hãy cùng #thuocsankhoa tìm hiểu về một số rủi ro khi thụ tinh ống nghiệm và cân nhắc có thực hiện quá trình này hay không?

Những rủi ro khi làm IVF mà bạn cần quan tâm?
Những rủi ro khi làm IVF mà bạn cần quan tâm?

Mặc dù là phương pháp có thể giúp nhiều cặp vợ chồng có con sau nhiều nỗ lực tìm kiếm tự nhiên không thành. Tuy nhiên, IVF không phải là phương pháp hoàn hảo nó vẫn có tỷ lệ thất bại và tồn tại nhiều điều hạn chế. Khi tiến hanh điều trị bằng IVF các cặp vợ chồng nên nắm rõ những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

1. Mang đa thai

Để tăng tỉ lệ đậu thai, thông thường người ta sẽ chuyển từ 2 phôi trở lên vào tử cung. Mang đa thai làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân hơn so với mang đơn thai.

2. Đẻ non nhẹ cân

Thụ tinh ống nghiệm làm tăng nhẹ nguy cơ trẻ chào đời sớm hoặc thiếu cân.

3. Hội chứng quá kích buồng trứng

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm như HCG để kích thích rụng trứng có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng, khi đó buồng trứng bị sưng và đau. Các triệu chứng thường kéo dài một tuần bao gồm đau bụng nhẹ, chướng bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu có thai các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần. Hiếm khi có thể phát triển một dạng hội chứng quá kích buồng trứng nghiêm trọng hơn, cũng gây tăng cân nhanh chóng và khó thở.

4. Sẩy thai

Tỉ lệ sẩy thai đối với phụ nữ thụ thai bằng IVF với phôi tươi tương tự như phụ nữ thụ thai tự nhiên vào khoảng 15-25%, nhưng tỉ lệ này tăng lên theo tuổi mẹ.

5. Các biến chứng của thủ thuật lấy trứng

Sử dụng kim chọc hút để lấy trứng có thể gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu. Ngoài ra, còn có rủi ro liên quan đến thuốc an thần và gây mê toàn thân.

6. Có thai ngoài tử cung

Khoảng 2-5% phụ nữ làm IVF sẽ mang thai ngoài tử cung, khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Trứng đã thụ tinh không thể tồn tại bên ngoài tử cung và không có cách nào để tiếp tục mang thai.

7. Dị tật bẩm sinh

Tuổi của người mẹ là yếu tố nguy cơ chính gây ra dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc như hội chứng Down, bất kể thụ thai nhân tạo hay tự nhiên.

8. Ung thư

Mặc dù một số nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa một số loại thuốc được sử dụng để kích thích sự phát triển của trứng và sự phát triển của một loại khối u buồng trứng, các nghiên cứu gần đây hơn không ủng hộ những phát hiện này. Dường như không có nguy cơ tăng đáng kể ung thư vú, nội mạc tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng sau khi thụ tinh ống nghiệm.

9. Stress

IVF có thể gây tổn hại nặng nề về mặt tài chính, thể chất và cảm xúc. Sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn, gia đình và bạn bè có thể giúp cặp vợ chồng vượt qua những thăng trầm của quá trình điều trị vô sinh.

10. IVF thất bại

Đây là vấn đề hay gặp trong điều trị. Những nguyên nhân hay làm cho thất bại phải như dừng chu kỳ (khoảng 10% chu kỳ phải dừng lại trước chọc noãn), thất bại do chọc trứng (khoảng 1%), thất bại của thụ tinh (5%), và thất bại do chuyển phôi (nguyên do khiếm khuyết của phôi, nội mạc tử cung, hoặc đồng hóa kém..).

Phần có ý nghĩa của phôi bất thường về chromosome, nó tăng tương xứng với tuổi người mẹ.

Qui trình IVF cần được cân nhắc bởi một số vấn đề, một trong điều trị vô sinh. Thất bại của điều trị có thể là kết quả của thay đổi cảm xúc, stres tâm lý và những khó khăn về tâm lý. Một số đôi đòi hỏi tư vấn tâm lý trước khi thực hiện chu kỳ IVF.

93 lượt xem