Tại sao bị đa nang buồng trứng?

Đa nang buồng trứng là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng hormone. Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ…. Vậy, tại sao bị đa nang buồng trứng?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang vẫn chưa xác định rõ ràng. Người ta chỉ xác định được những yếu tố có nguy cơ cao cấu thành nên bệnh.

1. Yếu tố di truyền

Nếu một gia đình có mẹ hay chị gái mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì nguy cơ bạn cũng có thể mắc hội chứng này khá cao.

Vậy nên, nếu trong giá định bạn có người mắc hội chứng này thì bạn cũng nên tìm hiểu để có những biện pháp phòng tránh.

2. Do kháng Insulin

Kháng insulin được xem là nguyên nhân gốc rễ gây bệnh buồng trứng đa nang. Kháng insulin gây đa nang buồng trứng theo hai cách sau:

Kháng insulin làm cho độ nhạy insulin của thành tế bào bị giảm

Insulin giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng khi đi qua tế bào, khi các tế bào bị giảm nhạy với insulin làm giảm hiệu quả của quá trình kháng insulin. Kết quả, glucose bị đẩy ra khỏi thành tế bào thay vì được chuyển hóa thành năng lượng. Lượng glucose còn lại trong máu sẽ làm tăng đường máu và được vận chuyển đến gan. Đường được chuyển thành chất béo và trữ trong máu đi khắp cơ thể dẫn đến tăng cân và béo phì.

Kháng insulin làm lượng insulin trong máu tăng lên

Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh và ý tố di truyền làm cho tuyến tụy sản xuất dư thừa insulin. Khi các tế bào giảm độ nhạy và bị áp đảo bởi insulin dư thừa làm mất cân bằng hormone.

Thừa insulin kích thích buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam testosterone từ đó có thể ngăn chặn rụng trứng và gây vô sinh.

Mặt khác khi insulin được sản xuất quá nhiều làm tăng sự chuyển đổi giữa nội tiết tố nam androgen và nội tiết tố nữ estrogen, gây xáo trộn trạng thái cân bằng của hai loại nội tiết tố này, nội tiết bị rối loạn và ảnh hưởng đến sự hình thành của nang hoặc u nang trong buồng trứng.

3. Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống chứa nhiều tinh bộtcarb có thể khiến bạn thừa cân, béo phì được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang.

Đa số phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang đều là những người thừa cân. Mặc dù vậy, một số người gầy vẫn có nguy cơ mắc bệnh này nếu như cơ thể không cân đối, đặc biệt là bị béo vòng bụng.

Do vậy, để chắc chắn bản thân có mắc hội chứng này không bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm: https://thuocsankhoa.com/buong-trung-da-nang-nen-uong-gi/

109 lượt xem